Triển vọng kinh tế và và giá trị tỉ đô từ cây Mắc Ca

 

Cây mắc ca đã được đưa vào trồng và nghiên cứu tại Việt Nam từ năm 1993. Nghiên cứu điều kiện khí hậu , thổ nhưỡng cho thấy tại Việt Nam có 2 vùng : Tây Nguyên và Tây Bắc . Đây là những vùng đất đai có điều kiện thuận lợi để phát triển loại cây này. Nhiều hộ gia đình tại đây đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và bước đầu có chuyển biến tích cực. Nhà nước cũng đã công nhận cây Mắc Ca là cây mang lại kinh tế cao với triển vọng tốt. Hiệu quả cây Mắc ca phụ thuộc vào 3 yếu tố chính : Giống cây , địa điểm – khí hậu và quy trình chăm sóc

Tại Tây Nguyên, phương án trồng thuần (từ 300 – 500 cây/ha), năng suất có thể đạt được 3 – 5 tấn hạt/ha/năm. Với giá bán từ vườn khoảng 80.000 đồng/1kg hạt thì doanh thu khoảng 300 triệu đồng/ha/năm. Lợi nhuận ước tính vào khoảng 150 – 300 triệu đồng/ha/năm tùy theo mô hình trồng thuần hay trồng xen.

Phương án trồng cây mắc ca.

Với phương án trồng xen cây cà phê, thực tế đã chứng minh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng thuần cà phê. Một cây mắc ca 7 – 8 năm tuổi có sản lượng 20 kg hạt, mang tới thu nhập 1 triệu đồng/cây. Tổng doanh thu sản phẩm mắc ca và cà phê mỗi niên vụ gần 400 triệu đồng; sau khi trừ các khoản chi phí, thực lãi lên tới 250 – 300 triệu đồng/ha/năm. Trong khi trồng thuần cà phê chỉ thu được lợi nhuận từ 50 – 100 triệu đồng/ha/năm.

Các sản phẩm mắc ca rất đa dạng và phong phú, như các loại nhân mắc ca tẩm gia vị, các loại bánh kẹo, mỹ phẩm, sữa… sử dụng nguyên liệu mắc ca. Qua chế biến và đẩy mạnh hoạt động tiếp thị, quảng bá thì giá trị hạt, nhân của mắc ca được tăng lên nhiều lần.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu dự báo thị trường đã chỉ ra sản lượng mắc ca có thể tăng lên tới 5 – 10% tổng sản lượng này trong vòng 10 năm tới. Thậm chí kể cả khi đó, nguồn cung hạt mắc ca vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Các thị trường mắc ca trên thế giới đang mở rộng, kể cả thị trường truyền thống và thị trường mới nổi.

1.      Mắc ca có tác dụng về kinh tế, môi trường và xã hội như thế nào?

  • Tác dụng kinh tế :
  • Cây mắc ca cho hiệu quả kinh tế cao hơn cà phê, cao su, điều v.v.  Trong khi đó mức đầu tư lại thấp hơn. Xét ở phương diện vĩ mô, đây là cây kinh tế công nghiệp mới. Góp phần cải tạo cơ cấu nông nghiệp ở khu vực Tây Nguyên và Tây Bắc, đem đến thu nhập cho các hộ trồng và các bên liên quan quan trong chuỗi giá trị. Sản phẩm mắc ca là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.
  • Tác dụng môi trường: Mắc ca cũng giúp tăng thêm các loài thiên địch, bảo vệ các loài cây ăn quả khác. Vườn mắc ca cũng rất ít khi bị sâu bệnh. Trồng và phát triển mắc ca chính là một biện pháp chiến lược mà lại khả thi để cải thiện môi trường tự nhiên.
  • Tác dụng xã hội:
  • Phát triển mắc ca tạo thêm nhiều công ăn việc làm, mang tới thu nhập cao để cải thiện đời sống nhân dân, làm tăng giá trị khai thác được trên cùng 1 diện tích đất đai. Đồng thời, mắc ca cũng rất phù hợp với tập quán và văn hóa canh tác của đồng bào thiểu số khu vực Tây Nguyên

Nhờ những tác dụng về kinh tế, môi trường và xã hội, có thể nói cây mắc ca không chỉ là cây “ích nước lợi nhà”, “xóa đói giảm nghèo” mà còn là cây giúp người dân làm giàu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“Do số lượng và chủng loại các mặt hàng thanh lý của Ba Huy quá nhiều, hình ảnh trên website không thể update hết. Quý khách có thể trực tiếp qua kho để xem hàng, hoặc liên hệ 097 1500 023 hoặc fanpage Bahuy “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *